Tổ chức HĐXH Người Việt Trẻ http://www.nguoiviettre.org.vn

Quỹ từ thiện của nghệ sĩ: Nơi thực chất, nơi… PR
01.08.2009

Không ít nghệ sĩ đã tự lập quỹ từ thiện riêng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, nhưng cạnh đó cũng không ít ca sĩ lợi dụng mục đích từ thiện để làm chuyện khác.

-Cách đây 4 năm, ca sĩ Quang Dũng, sau khi đến thăm Trung tâm Bảo trợ xã hội Quy Nhơn, đã quyết định thành lập Quỹ Đồng hành cùng Quang Dũng, nhằm kêu gọi các fan lẫn những đồng hương trong và ngoài nước chung tay hỗ trợ, với mong muốn giúp đỡ phần nào những hoàn cảnh khó khăn - người già neo đơn và trẻ mồ côi tại quê nhà. Anh cho biết, dù không mang tính định kỳ, nhưng đến nay, quỹ này vẫn hoạt động. Và ngoài việc kêu gọi ủng hộ từ những Việt kiều đồng hương, anh cũng đã thực hiện những đêm nhạc ở phòng trà, trích một phần lợi nhuận đưa vào quỹ.
-Hiện nay, nhiều ca sĩ cũng bắt đầu chú ý hơn đến việc lập quỹ song hành cùng với hoạt động ca hát của mình, như Thanh Thảo (cùng công ty của cô - Music Box) với Quỹ Nâng cánh ước mơ, Mỹ Tâm lập Quỹ MT Foundation, Đàm Vĩnh Hưng với quỹ từ thiện giúp sinh viên nghèo vượt khó, Ngô Thanh Vân (cùng Công ty giải trí Thần Tượng) với quỹ từ thiện
cho nhiều đối tượng...
 Quỹ từ thiện
Các thành viên của Công ty Music Box trong chuyến thăm và tặng quà cho trẻ em khuyết tật Thị Nghè - Ảnh: M.B -Có thể nói, họ là những ca sĩ biết cách tổ chức và có những hoạt động cụ thể, trao tặng đến các đối tượng mà quỹ của họ hướng đến. Đàm Vĩnh Hưng bán đấu giá kỷ vật, trích lợi nhuận từ việc bán đĩa của tour diễn dành cho sinh viên... đưa vào quỹ, và đã có chuyến giao lưu - trao học bổng tại trường ĐH Nông Lâm hồi đầu năm nay. Người quản lý của anh cho biết, tùy theo chương trình cũng như thời gian phù hợp (vì sắp tới, anh dự định trao học bổng cho học sinh, sinh viên ở các tỉnh nhiều hơn) mà Đàm Vĩnh Hưng sẽ có những hoạt động từ thiện thích hợp từ quỹ này. Còn Mỹ Tâm, với mong muốn giúp đỡ những trẻ em nghèo, cơ nhỡ, cô đã cho ra đời quỹ từ thiện và tuyên bố rõ nguồn chính của quỹ là lợi nhuận trích ra từ tất cả các hoạt động của Công ty MT Entertainment.
 -Điều dễ thấy là những nghệ sĩ càng có tên tuổi, có sức ảnh hưởng nhất định với công chúng sẽ càng thuận tiện hơn trong việc kêu gọi, vận động quyên góp cho các chương trình mang tính từ thiện. Thế nhưng gần đây, không ít ca sĩ trẻ, thậm chí có người còn khá xa lạ với khán giả, cũng tuyên bố lập quỹ (dù chưa biết nguồn đưa vào có ổn định, chắc chắn hay không), hay gây quỹ mang tính ngẫu hứng (nhân dịp sinh nhật hoặc phát hành album mới) với sự hứa hẹn mơ hồ "số tiền thu được từ lợi nhuận sẽ gây quỹ tặng...".
 -Một ca sĩ khá lận đận trong nghiệp ca hát, dù phát hành ra 2, 3 đĩa nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều. Rồi anh thực hiện một album single  với mục đích lấy lợi nhuận chia sẻ với hoàn cảnh khó khăn của những người già neo đơn. Đây là một nghĩa cử đáng hoan nghênh. Tuy nhiên thực tế, cái tên lẫn giọng hát của anh chưa đủ sức thuyết phục để công chúng
có thể bỏ tiền ra mua đĩa, càng chưa thể tạo cho công chúng lòng tin (dù anh có thành tâm đi chăng nữa) rằng chắc chắn số tiền sau đó sẽ chuyển đến những người già khó khăn. Bởi, trong thời điểm hiện tại, chuyện thu hồi vốn khi phát hành album mới của một ca sĩ có tên tuổi đã khó, huống chi là kiếm lợi nhuận từ việc bán album của người chưa nổi tiếng. Dù xuất phát với mục đích tốt, rất nhân văn, nhưng khi nghệ sĩ không tính đến cách thức thực hiện thì không thể đạt hiệu quả cao.
-Nói vậy không có nghĩa là người trẻ, người chưa có tên tuổi thì không thể làm tốt công tác này, và đã có một số ca sĩ làm tốt. Nhưng thực tế cho thấy, một vài ca sĩ trẻ khi thực hiện những chuyến trao, tặng quà đã nhân tiện PR rầm rộ cho mình. Chưa kể, sau những chuyến như vậy, fan của họ được dịp đưa hình lên mạng ngợi ca thần tượng, gây không ít khó chịu cho độc giả nói chung lẫn người biết rõ mục đích từ thiện của họ nói riêng.URL của bản tin này::http://www.nguoiviettre.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=206

© Tổ chức HĐXH Người Việt Trẻ contact: nvt@nguoiviettre.org.vn