Tổ chức HĐXH Người Việt Trẻ http://www.nguoiviettre.org.vn

Cuộc thi: "Sinh viên Việt Nam với biển,đảo quê hương"
23.02.2010

Đây là cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động. Mục đích của cuộc thi này là giúp sinh viên Việt Nam có hiểu biết đầy đủ, toàn diện về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển Việt Nam, từ đó nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của mỗi sinh viên đối với biển, đảo quê hương, đất nước.
Cuộc thi có đối tượng tham dự "mở" gồm sinh viên Việt Nam đang học tập tại các đại học, học viện, cao đẳng trong nước; sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập ở ngoài nước; sinh viên, nghiên cứu sinh nước ngoài đang học tập tại Việt Nam.

Anh Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho biết: Mặc dù cuộc thi chỉ có 05 câu hỏi, nhưng để làm được các câu hỏi này đòi hỏi các bạn sinh viên phải nghiên cứu sâu và rộng vấn đề biển đảo của nước ta, với đủ các bằng chứng, cứ liệu có cơ sở lịch sử, khoa học, pháp lý.

Thí sinh tham gia dự thi với tư cách cá nhân hoặc nhóm sinh viên, ghi rõ họ và tên, giới tính, quốc tịch, tuổi, lớp, khoa, trường, điện thoại, email. Ban Tổ chức nhận bài dự thi từ ngày phát động đến ngày 26/3/2010 (theo dấu bưu điện) theo địa chỉ: Văn phòng Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam 64 Bà Triệu, Hà Nội. Các thông tin về cuộc thi được đăng tải đầy đủ trên các website: www.svvn.vn; www.dangcongsan.vn; www.moet.gov.vn; www.tienphong.vn; www.thanhnien.com.vn; www.doantn.vn.

Bài dự thi có thể sử dụng tài liệu, bản đồ, phụ lục hoặc tranh ảnh minh họa làm rõ thêm những luận cứ được trình bày trong bài viết. Bài dự thi chưa từng tham gia bất cứ hình thức thi nào liên quan đến biển, đảo; sử dụng trích dẫn phải thực hiện theo quy định. Ban tổ chức được sử dụng bài dự thi để làm tài liệu phục vụ công tác tuyên truyền, tài liệu tham khảo, nghiên cứu, trao đổi và học tập.

Cuộc thi sẽ được tổng kết, trao giải vào dịp 35 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2010). Ban tổ chức sẽ trao 1 giải đặc biệt trị giá 15 triệu đồng; 2 giải nhất, mỗi giải trị giá 10 triệu đồng; 5 giải nhì, mỗi giải trị giá 7 triệu đồng; 10 giải ba, mỗi giải trị giá 5 triệu đồng và một số giải thưởng khác do Ban Tổ chức cuộc thi quyết định.

5 câu hỏi của Cuộc thi

Câu 1- Bạn hiểu thế nào về nhận định “Thế kỷ 21 là thế kỷ đại dương”?

Câu 2 - Theo Công ước năm 1982 của Liên Hợp Quốc về luật biển thì quốc gia ven biển có những vùng biển nào? Bề rộng và quyền của các quốc gia ven biển đối với những vùng biển đó như thế nào? Các quy định của Việt Nam về vấn đề này như thế nào?

Câu 3 - Hãy trình bày và phân tích các luận cứ lịch sử và căn cứ pháp lý để khẳng định rằng: “Việt Nam đã chiếm hữu và làm chủ thật sự đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ngay từ khi chúng chưa thuộc hệ thống hành chính của bất kỳ quốc gia nào”?

Câu 4 - Lợi thế và tiềm năng của biển, đảo Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc? Những thuận lợi, khó khăn, thách thức và giải pháp của Việt Nam trong việc tiến ra biển, làm chủ biển, đảo?

Câu 5 - Sinh viên cần làm gì để góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và xây dựng Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh, giàu từ biển?


URL của bản tin này::http://www.nguoiviettre.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=283

© Tổ chức HĐXH Người Việt Trẻ contact: nvt@nguoiviettre.org.vn