ENGLISH
Tin tức » Nhóm tin về HĐXH & Tình nguyện » Kiến thức & Kinh nghiệm 21.04.2018 22:26

Đăng ký sử dụng dịch vụ hosting gia re, thiet ke website, sua chua dien nuocsửa đường ống nước được nhiều người bình chọn và tin dùng.

Gặp gỡ bác sĩ W.P. Magee, người đã thành lập tổ chức Operation Smile:
Thay đổi cuộc sống bằng một nụ cười
07.03.2009 02:42

Bác sĩ W. P. Magee, đồng sáng lập tổ chức Operation Smile
Bác sĩ W. P. Magee, đồng sáng lập tổ chức Operation Smile
Người ta đẹp nhất khi nào?
Khi cười! Đúng như vậy.
Nếu bạn không cười được thì sao?
Người Việt Trẻ Online xin giới thiệu bài viết khá thú vị của nhà báo Tạ Bích Loan viết về người sáng lập nên tổ chức Operation Smile.

Một buổi chiều mưa rét buốt. Câu lạc bộ Sum tại Hồ tây Villa rộn ràng tiếng nói cười của các bạn trẻ tình nguyện viên của Tổ chức Phẫu Thuật Nụ Cười. Sảnh lớn đã biến thành một studio nhiều màu sắc, họa tiết trang trí chính là những bức ảnh của các em bé với ánh mắt trong sáng và nụ cười hồn nhiên.

Bác sĩ Magee đến muộn, ông mới kết thúc cuộc họp thứ 3 trong ngày. Tôi nhìn thấy người đàn ông Mỹ tóc xoăn cao lớn và chững lại gần một phút trước khi đến chào hỏi. Một người quá nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng quốc tế lớn, có đội ngũ nhân viên ở hàng chục nước trên thế giới, có hàng chục giải thưởng các quốc gia trao tặng về sự cống hiến cho nhân loại, có hàng chục chức danh khoa học ở các trường Đại học lớn...ông là người như thế nào? Tôi không được tiếp xúc trước với ông, chỉ được đọc và nghe kể rất nhiều về ông.


Chương trình bắt đầu cũng muộn hơn dự kiến vì "trục trặc kỹ thuật". Tôi đành lên lấp chỗ trống bằng đủ thứ câu hỏi khuấy động đám đông và tranh thủ tìm thêm thông tin về ông. Nào là ông thích ăn phở Việt nam, nào là ông thích bài hát YMCA của Mỹ...Chưa có mối liên hệ gì, chưa "kết nối".


Chương trình bắt đầu trong sự phấn khích của trường quay. Tuy nhiên tôi thấy bác sĩ Magee đang nói những điều mà ông vẫn nói thường xuyên. Trong khán phòng có đông đảo đồng nghiệp tây ta của ông, và tôi thấy ông đang nói với họ nhiều hơn là chú ý tới câu chuyện với khán giả truyền hình.


Tôi bắt đầu kể câu chuyện về cháu gái tôi, con của chị gái chồng tôi. Cháu bị dị tật ở môi và hàm ếch. Một cô bé nhỏ thó và yếu đuối, khó khăn trong giao tiếp. Ở vùng nông thôn, chị gái chồng tôi không tránh khỏi bị điều tiếng này kia về nguyên nhân tại sao cô bé bị như vậy. Là người ngoài cuộc chắc chúng ta khó hình dung nỗi khổ đau mà bố mẹ cô bé đã trải qua.


Tôi thấy bác sĩ Magee không nhìn vào công chúng xung quanh nữa mà ông chăm chú nhìn tôi. Đôi mắt của ông cho thấy một sự quan tâm, cảm thông thật sự. Tôi thấy cái nhìn của ông như "có lỗi". Và dường như lúc này ông đã "kết nối" với tôi.


Từ giây phút đó câu chuyện trở nên cởi mở và và tin cậy. Bác sĩ Magee đã "bị " chúng tôi "hành hạ" khá nhiều. Đặc biệt là màn trải nghiệm :"Hãy vận động mọi người cùng nhau dọn dẹp khán phòng". Bác sĩ Magee đã cho thấy những kỹ năng định hướng, vận động, lãnh đạo tuyệt vời. Mỗi một câu nói và hành động của ông cho thấy mô hình vận động của một thủ lĩnh chuyên nghiệp.


Cuộc vận động để Phẫu thuật nụ cười trở thành một phong trào lớn trên toàn cầu đã mất 25 năm. Bắt đầu từ chuyến đi phẫu thuật của 2 vợ chồng bác sĩ Magee tại Philippin. Niềm hy vọng của những người mẹ có con bị sứt môi, hở hàm ếch mong chờ được phẫu thuật đã làm cho 2 vợ chồng bác sĩ cảm thấy như có món nợ với hàng chục ngàn trẻ em trên toàn cầu. Từ đó hai vợ chồng bác sĩ đã vận động để hàng ngàn người trên thế giới tham gia tình nguyện vào phong trào này: các nhà tài trợ, các bác sĩ phẫu thuật, các tình nguyện viên...120 ngàn trẻ em ở hơn 50 nước đã được hàn gắn nụ cười, thay đổi cuộc đời. Bí quyết nào để một ý tưởng của bạn trở thành một phong trào lớn mạnh và hiệu quả như vậy? Bác sĩ Magee nói rằng cần có một thông điệp thật ngắn gọn và mạnh mẽ. "Changing the life one smile at a time-Thay đổi cuộc sống bằng một nụ cười". Đúng là một thông điệp rõ ràng, tác động ngay lập tức tới tình cảm của người nghe.


Dĩ nhiên điều đó không đủ, ông Magee không hề nói về những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả gia đình ông trong nhiều năm qua. Nhưng chúng ta cũng có thể hình dung, ông đã phải tận tụy tự mình đi vận động như thế nào để lôi kéo những người khác. Cũng như, để mọi người đứng lên khỏi những chiếc ghế ấm áp và dọn trường quay, ông đã tự mình cúi xuống lấy tay dọn rác. "Rất nhiều người muốn làm việc tốt cho cuộc đời- nhưng phải có ai đó đứng dậy đầu tiên"-ông Magee chia sẻ.


Việt nam có lẽ là trường hợp khó khăn nhất trong hơn năm mươi nước mà tổ chức đã đến để hợp tác. Mối quan hệ Việt Mỹ vào những năm 80 còn chưa được hàn gắn, hai bên nhìn nhau bằng ánh mắt dò xét. Bác sĩ Magee hiểu rằng có những khoảng cách phải vượt qua. Người đã động viên ông vượt khó nhiều nhất chính là một người bạn ông, một người đã tham gia chiến tranh Việt nam, bị nhiễm chất độc da cam, và giờ đây thấy trách nhiệm của mình phải hàn gắn vết thương Việt nam. Magee đã khóc ngay tại trường quay khi nhắc tới lời nói cuối cùng của người bạn trước khi chết: "Tôi đã sắp sẵn hành lý để đi Việt nam với bạn đấy, nhưng tiếc quá tôi phải vào bệnh viện". Những giọt nước mắt của một vị bác sĩ đã từng đi khắp thế giới, gặp gỡ hàng chục nguyên thủ quốc gia trên toàn cầu, làm chúng tôi ngỡ ngàng, xúc động. Tôi hiểu rằng, Việt nam là một đất nước đặc biệt nhất trong những quốc gia mà ông đã tới. Hàn gắn một nụ cười đã khó, hàn gắn tình cảm và sự tin cậy giữa hai đất nước đã trải qua chiến tranh khó gấp vạn lần. Nhưng càng khó bao nhiêu thì kết quả càng trở nên ý nghĩa bấy nhiêu. Và bí quyết mà ông Magee tìm ra là: Khi hai người cùng lo giúp cho một đối tượng khác, thì họ trở nên gần nhau. Các nhà lãnh đạo của Bộ Y tế, các bác sĩ hàng đầu của Việt nam như Nguyễn Huy Phan, Lâm Quốc Ấn, Tôn Thất Bách ..đã cùng với Phẫu thuật Nụ cười triển khai chương trình ở Việt nam và tạo ra một cộng đồng tình nguyện viên lớn mạnh tại Việt nam. Hiện nay Phẫu thuật nụ cười Việt nam đã đạt được những thành tựu đáng tự hào về số ca trẻ em được phẫu thuật, và còn hỗ trợ cho nhiều nước khác trên thế giới.


Hình ảnh cuối cùng của chương trình là vị bác sĩ đáng kính cùng vợ mình và một số bạn "Tây" trẻ tuổi của Phẫu thuật nụ cười lên nhảy và hát.


Mỗi bạn ra về với một suy nghĩ trong lòng. Với tôi, tôi đã tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: làm thế nào để thuyết phục mọi người làm theo ý tưởng tốt đẹp của bạn? Đó là: Nếu bạn cảm thấy có điều gì đó không ổn trong cuộc sống, bạn có một ý tưởng để thay đổi, bạn hãy bắt đầu! đừng sợ rằng hành động của bạn chẳng có ích gì, nếu ý tưởng của bạn tốt đẹp, mọi người sẽ cùng hưởng ứng và cuộc sống sẽ tốt đẹp hơn. Đó có thể là việc dọn dẹp khu phố, việc giữ gìn vệ sinh công sở, việc tuân thủ luật giao thông, việc trao đổi đồ dùng cũ, việc ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, hay tham gia phong trào Thanh niên tình nguyện...Hãy có một ý tưởng, một tầm nhìn lớn lao, và hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!


Bài trên Website Người Đương Thời

TẠ BÍCH LOAN (Theo Chương trình Người Đương Thời) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi ý kiến của bạn
Tên bạn:
Email:
Thảo luận


Những bản tin khác:
Dù sao đi nữa [31.12.2012 21:54]
KỸ NĂNG TRÒ CHƠI [14.10.2010 19:32]
Tình Nguyện ??? [15.06.2009 22:37]Lên đầu trang
 Trang chủ Sản phẩm từ thiện 

HÃY KÍCH ĐÚP VÀO TỪNG HÌNH SẢN PHẨM ĐỂ XEM ẢNH TO HƠN.

Quý khách sử dụng sản phẩm của chúng tôi có thể tuyệt đối yên tâm:
- Chất lượng hoàn hảo, giá cả hợp lý
- Đặc biệt: toàn bộ số tiền thu được sẽ được Người Việt Trẻ sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của quý vị và các bạn! Mọi thắc mắc xin vui lòng Liên hệ
 Liên kết bạn bè 

Người Việt trẻ
Tuổi trẻ làm theo lời Bác
Diễn đàn Olympia
Mạng thông tin tình nguyện VN
Mạng thông tin tình nguyện VN
Tình nguyện trẻ
Trái tim thiên thần
Trao đổi logo của bạn với chúng tôi?
 Tin mới nhận 
KẾ HOẠCH CÙNG EM ĐẾN LỚP 2017
Người tốt việc tốt: Cô gái 10 năm miệt mài làm việc thiện
KẾ HOẠCH CUỘC THI “ĐI TÌM CHIẾN BINH TÌNH NGUYỆN” Lần 2 - Năm 2017
THƯ CHÚC MỪNG 10 NĂM THÀNH LẬP
"Cho con chơi đi, con không cần quà"
Thư ngỏ chương trình CUNGF EM ĐẾN LỚP 2015
MỜI TÀI TRỢ "HÀNH TRÌNH TAM GIANG - KHƠI SÁNG TRÍ THỨC" 2015
MỜI THAM DỰ CUỘC THI VIẾT CV TIẾNG ANH “FROFILE ẤN TƯỢNG”
Thông báo tuyển tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2015
Gom niềm vui cho người nghèo
THƯ CHÚC TẾT 2015 CỦA CHỦ TỊCH NGƯỜI VIỆT TRẺ
ẤM ÁP XUÂN BIÊN GIỚI 2015 TẠI BÙ ĐỐP-BÌNH PHƯỚC
NVTMN CHUNG TAY MANG “XUÂN BIÊN GIỚI 2015” VỀ VỚI ĐỒNG BÀO KIÊN GIANG
Chợ phiên thanh niên & Đêm nhạc gây quỹ
[NVTMT] Chương trình XUÂN ẤM YÊU THƯƠNG
 Đăng ký nhận tin 
Email của bạn

Định dạng tin

 Hỗ trợ trực tuyến 
Liên hệ qua Yahoo Messenger
Chủ tịch NVT

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Bắc

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Trung

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Nam

Liên hệ qua Yahoo Messenger
Về Website
 Truy cập Website 
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 003
 Hits 000094422
Trang chủ   |    Tin tức   |    Diễn đàn trao đổi   |    Hình ảnh   |    Liên hệ BQT
Copyright © 2006 - 2008 NGUOIVIETTRE.ORG.VN
Thông tin BQT | Chính sách & Quy định | Hợp tác
Tài trợ bởi Nhà tài trợ
Cổng thông tin hỗ trợ hoạt động xã hội, từ thiện & kết nối giới trẻ
Thực hiện bởi: Tổ chức HĐXH Người Việt trẻ
Liên lạc: nvt@nguoiviettre.org.vn hoặc "Bấm vào đây". Site xây dựng trên nền NukeViet-PHP