ENGLISH
Tin tức » Nhóm tin về HĐXH & Tình nguyện » Kiến thức & Kinh nghiệm 21.04.2018 22:25

Đăng ký sử dụng dịch vụ hosting gia re, thiet ke website, sua chua dien nuocsửa đường ống nước được nhiều người bình chọn và tin dùng.

Hoạt động thanh niên tình nguyện:Cần một thủ lĩnh thực thụ
09.06.2009 22:17

Xem hình
Thanh niên tình nguyện tuyên truyền hiến máu nhân đạo.
Không khí buổi họp trực tuyến lần đầu tiên do TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thực hiện vào cuối tháng 5 như "nóng" lên sau báo cáo của Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Bình Hồ An Phong về một trong những hoạt động nổi bật của Đoàn TN tỉnh là đón tiếp rất nhiều đoàn khách trong tháng, gắn với các hoạt động lớn kỷ niệm 50 năm Đường Hồ Chí Minh. Trong đó, lực lượng thanh niên tình nguyện (TNTN) các tỉnh, thành trong cả nước đổ về khá đông. Do tổ chức thiếu chuyên nghiệp nên cơ sở rất lúng túng khi xử lý công việc.

Nở rộ hoạt động tình nguyện

Về vấn đệ này, Bí thư Thứ nhất TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Võ Văn Thưởng cũng thừa nhận, hoạt động TNTN hiện nay đang có vấn đề, một phần do tổ chứ Đoàn cơ sở thiếu sự quan tâm khi chưa tập hợp lực lượng mạnh này trong khối thống nhất. Anh kể lại chuyện xảy ra vào năm ngoái, khi bản thân nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của các nhóm tình nguyện yêu cầu giúp đỡ. Trong đó có một nhóm thanh niên mang sắc phục của Đoàn xe đạp xuyên Việt từ Hà Nội vào TP Hồ Chí Minh, xin Đoàn tạo điều kiện để hành trình tình nguyện được tiếp tục. Và Bí thư TU Đoàn lúc đó đã phải liên lạc với Bí thư Đoàn cơ sở, tìm mọi cách bố trí phương tiện đưa các bạn tình nguyện về nhà. Kinh phí phục vụ cho công việc phát sinh này đến tận bây giờ vẫn chưa biết quyết toán bằng cách nào....
Trên thực tế, chưa khi nào các hoạt động tình nguyện lại nở rộ và phong phú như hiện nay. Hiệu quả cảu những hoạt động này đã có tác động mạnh mẽ đến xã hội. Điển hình như hoạt động của nhóm Cycling for Environment (C4E) - đạp xe vì môi trường vào chủ nhật hằng tuần tại Hà Nội. Chủ nhật tuần nào cũng vậy, dù mưa hay nắng, các bạn trẻ tình nguyện thuộc CLB cũng rong ruổi khắp phố phường Hà thành từ 7h30 sáng trên những chú ngựa sắc, vừa đi vừa tuyên truyền, phát tờ rơi về giảm thiểu khí thải độc hại ra mội trường, vừa tiết kiệm xăng và rèn luyện sức khỏe. Rất nhiều người đã xin gia nhập CLB. Nhóm C4E không chỉ thu hút các cụ cao tuổi cùng mặc động phục xanh lá mạ đạp xe mà ngay cả ngài Pekka Hyvonen, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, khi bắt gặp C4E trong một lần đi dạo phố cũng tình nguyện đạp xe gia nhập. Mới chỉ xuất hiện khoảng 1 năm nay nhưng số lượng thành viên C4E từ hơn 100 người đã tăng gấp 10 lần và mở rộng ra nhiều địa phương khác như TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Huế, Vinh, Thái Bình.......
Hoạt động tình nguyện C4E có tôn chỉ rõ ràng nhưng rất nhiều CLB ban đầu chỉ lập ra vì sở thích, sau đó mới "làm tình nguyện" như một phong trào. Không khó lắm khi lướt web để tìm những nhóm tình nguyện từng nổi tiếng với rất nhiều người tham gia như: "Heart to you", "Ngàn hạc giấy" , "Tháng Năm", "Tình nguyện Hà Nội", "Mùa đông ấm'....Các nhóm này hoạt động khá mạnh và đều lập ra các trang web, các blog riên và lập ra các diễn đàn riêng với rất nhiều chủ đề trên diễn đàn lớn nhất cảu giới trẻ hiện nay là Trái Tim Việt Nam Online (TTVNOL).Bên cạnh nội dung hoạt động tình nguyện, website này dành rất nhiều diễn đàn để quảng bá các nội dung liên quan đến thương mại cùng các hoạt động và thu hút tài trợ.

Hướng vào chuyên nghiệp hóa

Lại nói về hoạt động tình nguyện, khi được hỏi, rất nhiều bạn sinh viên thậm trí rất lơ mơ về vấn đề này. Nguyễn Diệu Linh, sinh viên Trường ĐH Phương Đông cho biết: "theo em hiểu cứ mặc áo TNTN đi giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những em nhỏ chịu thiệt thòi đã là tình nguyện rồi". Còn một nhóm bàn sinh viên ĐH Hà Nội xin được giấu tên cho biết: "muốn tham gia hoạt động tình nguyện qua Đoàn trường thì thật khó vì phải đăng kí và qua sự chọn lựa. Khi có hoạt động gì có khi mỗi lớp chỉ vài thành viên hay cả trường một vài lớp được tham gia. Là thanh niên, chúng em ai cũng sẳn sàng tham gia những hoạt động tình nguyện do nhà trường và xã hội phát động, Nhưng không hiểu sao hoạt động tình nguyện ở trường dường như không lựa chọn thanh niên thành phố, trong khi chỉ cần lên mạng thì có rất nhiều lời mời gọi tham gia hiến máu, đạp xe vì môi trường, tham gia ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn.....".
Trog một nghiên cứu, TS. Trịnh Hòa Bình(Viện Xã Hội Học) đã trích dẫn lời mời của Bí thư Đoàn trường ĐH Kinh Tế quốc dân: "Việc SV tham gai các CLB tình nguyện bên ngoài khiến chúng tôi phải nhìn lại hoạt động của mình. Liệu có phải chúng tôi chưa tạo đủ sân chơi cho họ?". Điều này cũng phù hợp với kết luận của anh Võ Văn Thưởng khi phát biểu tổng kết buổi họp "Đánh giá kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2009" về hoạt động tình nguyện  mang tính tự phát. Anh Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: "Để hoạt động tình nguyện tự phát hoạt động không theo quy củ và tổ chức thiếu định hướng như hiện nay, mỗi cán bộ Đoàn phải xem lại chính bản thân mình đã làm gì để thu hút một lực lượng thanh niên mạnh mẽ được gây dựng từ phong trào TNTN".

Có một trái tim hông là điều quý nhưng trái tím đó phải hòa cùng nhịp đập chung. cũng như vậy, phong trào tình nguyện tự phát phải nằm trong phong trào chung hướng tới mục đích cao đẹp của hoạt động tình nguyện. Trong đó cần nhất một thủ lĩnh tình nguyện thực thụ.


NVTO (Theo Hà Nội Mới) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi ý kiến của bạn
Tên bạn:
Email:
Thảo luận


Những bản tin khác:
Dù sao đi nữa [31.12.2012 21:54]
KỸ NĂNG TRÒ CHƠI [14.10.2010 19:32]
Tình Nguyện ??? [15.06.2009 22:37]Lên đầu trang
 Trang chủ Sản phẩm từ thiện 

HÃY KÍCH ĐÚP VÀO TỪNG HÌNH SẢN PHẨM ĐỂ XEM ẢNH TO HƠN.

Quý khách sử dụng sản phẩm của chúng tôi có thể tuyệt đối yên tâm:
- Chất lượng hoàn hảo, giá cả hợp lý
- Đặc biệt: toàn bộ số tiền thu được sẽ được Người Việt Trẻ sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của quý vị và các bạn! Mọi thắc mắc xin vui lòng Liên hệ
 Liên kết bạn bè 

Người Việt trẻ
Tuổi trẻ làm theo lời Bác
Diễn đàn Olympia
Mạng thông tin tình nguyện VN
Mạng thông tin tình nguyện VN
Tình nguyện trẻ
Trái tim thiên thần
Trao đổi logo của bạn với chúng tôi?
 Tin mới nhận 
KẾ HOẠCH CÙNG EM ĐẾN LỚP 2017
Người tốt việc tốt: Cô gái 10 năm miệt mài làm việc thiện
KẾ HOẠCH CUỘC THI “ĐI TÌM CHIẾN BINH TÌNH NGUYỆN” Lần 2 - Năm 2017
THƯ CHÚC MỪNG 10 NĂM THÀNH LẬP
"Cho con chơi đi, con không cần quà"
Thư ngỏ chương trình CUNGF EM ĐẾN LỚP 2015
MỜI TÀI TRỢ "HÀNH TRÌNH TAM GIANG - KHƠI SÁNG TRÍ THỨC" 2015
MỜI THAM DỰ CUỘC THI VIẾT CV TIẾNG ANH “FROFILE ẤN TƯỢNG”
Thông báo tuyển tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2015
Gom niềm vui cho người nghèo
THƯ CHÚC TẾT 2015 CỦA CHỦ TỊCH NGƯỜI VIỆT TRẺ
ẤM ÁP XUÂN BIÊN GIỚI 2015 TẠI BÙ ĐỐP-BÌNH PHƯỚC
NVTMN CHUNG TAY MANG “XUÂN BIÊN GIỚI 2015” VỀ VỚI ĐỒNG BÀO KIÊN GIANG
Chợ phiên thanh niên & Đêm nhạc gây quỹ
[NVTMT] Chương trình XUÂN ẤM YÊU THƯƠNG
 Đăng ký nhận tin 
Email của bạn

Định dạng tin

 Hỗ trợ trực tuyến 
Liên hệ qua Yahoo Messenger
Chủ tịch NVT

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Bắc

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Trung

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Nam

Liên hệ qua Yahoo Messenger
Về Website
 Truy cập Website 
 Khách: 004
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 004
 Hits 000094421
Trang chủ   |    Tin tức   |    Diễn đàn trao đổi   |    Hình ảnh   |    Liên hệ BQT
Copyright © 2006 - 2008 NGUOIVIETTRE.ORG.VN
Thông tin BQT | Chính sách & Quy định | Hợp tác
Tài trợ bởi Nhà tài trợ
Cổng thông tin hỗ trợ hoạt động xã hội, từ thiện & kết nối giới trẻ
Thực hiện bởi: Tổ chức HĐXH Người Việt trẻ
Liên lạc: nvt@nguoiviettre.org.vn hoặc "Bấm vào đây". Site xây dựng trên nền NukeViet-PHP