ENGLISH
Tin tức » Nhóm tin về HĐXH & Tình nguyện » Kiến thức & Kinh nghiệm 21.04.2018 22:26

Đăng ký sử dụng dịch vụ hosting gia re, thiet ke website, sua chua dien nuocsửa đường ống nước được nhiều người bình chọn và tin dùng.

Tình nguyện 'chết yểu' vì thiếu thủ lĩnh?
24.06.2009 10:18

Xem hình
Tổ chức trung thu cho trẻ khuyết tật, mồ côi tại chùa Kì Quang, quận Gò Vấp, TP.HCM của nhóm Người Việt Trẻ.Ảnh:L.Q
Liên kết với doanh nghiệp, họa sỹ, hay phát động nhiều ý tưởng tiết kiệm, tìm kiếm "thủ lĩnh"... Nhiều nhóm tình nguyện "tự phát" đã mở lối đi riêng cho hoạt động của mình.


"Không làm được vì bản thân còn chưa dung hòa..."



Đầu tháng 8/2008, nhóm tình nguyện Ước mơ xanh (UMX) 9X được thành lập bởi một cô gái nhiệt tình và còn rất trẻ: Võ Thị Minh Lý. Khi ấy, Lý đang là HS lớp 12, và UMX 9X hy vọng cùng nhau mở một hướng đi tình nguyện mới. Tuy nhiên, chỉ sau một hoạt động tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em mồ côi tại chùa Long Hoa (quận 7, TP.HCM), nhóm… tan rã.


Lý cho biết: thực ra ban đầu bản thân cũng có những kế hoạch, dự án cụ thể, lấy ý kiến tham khảo, tư vấn của bạn bè, anh chị lớn tuổi... rồi mới bắt đầu mạnh dạn đi tới thành lập nhóm. 
Thành phần của nhóm ngoài HS phổ thông, SV, còn có cả những người đã đi làm…, trong đó có 7 người là thành viên trụ cột. 


Thế nhưng, chỉ khi thực sự đi vào hoạt động, Lý mới thấy thật khó để duy trì được sự tồn tại của một nhóm tình nguyện. Làm tình nguyện, nhưng ai cũng bận rộn việc riêng, kể cả nhóm trưởng.
 
Cô nhìn nhận: một khi đã quyết tâm thành lập nhóm thì phải biết sắp xếp mọi thứ sao cho hợp lý, và gần như là "sống" với nhóm tình nguyện.


Nhưng Lý đã không làm được, vì “chính bản thân mình còn chưa dung hòa được”.
 
Tương tự UMX9X, các nhóm tình nguyện khác như: Diêu Bông, Những người Bạn, Cánh diều xanh, Goodwill VN, Why not, Ước Mơ Xanh… cũng lần lượt "chết yểu" dù đã từng có nhiều hoạt động hết sức rầm rộ và ý nghĩa.


Vòng luẩn quẩn nhân lực

Vài năm trở lại đây, hàng loạt nhóm tình nguyện của các bạn trẻ được thành lập, nhưng để đứng vững, khẳng định được mình trong thời gian dài thì không nhiều.


Nhiều nhóm đã khẳng định được chỗ đứng của mình như: Vòng tay bạn bè, GreenZoom, Mạng lưới ấm áp tình thương, IYC (CLB TNV quốc tế), hay nhóm Người Việt Trẻ có mặt trên cả ba miền đất nước… 


Những ước mơ xanh (NUMX) TP.HCM được xem là một trong những nhóm tình nguyện hoạt động chuyên nghiệp và “già” nhất trong giới.
Để đứng được sau 6 năm dài, NUMX cũng phải trải qua những ngày suýt “tan đàn xẻ nghé”, 1 trong những người trụ cột ra đi rồi cũng mất luôn tình bạn bè, nhóm rơi vào khủng hoảng.

Những Ước Mơ Xanh (NUMX) TP.HCM được xem là một trong những nhóm tình nguyện hoạt động chuyên nghiệp và “già” nhất trong giới với 6 năm hoạt động. Vậy nhưng, có thời điểm NUMX cũng đã từng suýt “tan đàn xẻ ghé” khi một trong những trụ cột ra đi, rồi cũng mất luôn tình bạn bè. 
Từ kinh nghiệm gãy đổ cũ, Lê Trung Hải, trưởng nhóm, bắt đầu đưa NUMX bước vào cộng đồng với nhiều hoạt động đã trở nên gần gũi với người dân TP.HCM.


Xác định rõ đối tượng tình nguyện và gắn bó lâu dài là trẻ em thiệt thòi, NUMX đã tổ chức hoạt động một cách quy củ, chia mảng hoạt động rõ ràng: trẻ lang thang, khuyết tật, mồ côi, gia sư, bệnh nhi…
 
Nhưng cứ như một chu kì, sau thời gian “cực thịnh”, NUMX lại rơi vào cơn khủng hoảng.
 
"Nhân lực" làm tình nguyện được coi là nguyên nhân chính. “Dù TNV trong nhóm hiện nay nhiều, hơn 50 người, nhưng vẫn thấy thiếu” - Hải cho biết. Theo Hải thì: Những người cũ khi đã quen việc thì lại không có thời gian cho nhóm, còn những người mới lại không chủ động được trong công việc.
Đỗ Hoàng Hà, trưởng mạng lưới Ấm áp tình thương (Hà Nội) phân tích: công việc từ thiện là công việc làm tranh thủ lúc rảnh rỗi ( mọi người vẫn phải đi làm, đi học...bình thường) nên nhiều bạn không thể toàn tâm toàn ý với công việc tình nguyện, dễ bỏ cuộc khi gặp khó khăn...
 
"Bọn mình thường đào tạo các kĩ năng cần thiết cho TNV như kĩ năng làm việc với người khuyết tật, làm việc nhóm..... Thậm chí, từng bỏ tiền ra đầu tư cho những bạn có tiềm năng tham gia các lớp đào tạo kĩ năng cần thiết để phát triển nhóm... do các tổ chức phi chính phủ tổ chức, nhưng ứng dụng chưa được bao lâu thì họ lại phải ra đi" - Hải tiếc nuối.



"Nắm đuôi" nhu cầu thực






Nhiều trưởng nhóm tình nguyện cho rằng: Khó khăn chính của các nhóm tình nguyện tự phát chủ yếu là chưa có mục tiêu hoạt động cụ thể.



Trong khi đó, nhiều TNV mới chỉ làm cho vui, một thời gian rồi thôi. Đó là chưa kể đến nhiều nhóm thiếu kinh phí để hoạt động, quan hệ nội bộ trong nhóm chưa thật gắn kết...


Khi đó, vai trò của người trưởng nhóm gần như quyết định sự tồn tại của nhóm.



Một trưởng nhóm thẳng thắn thừa nhận: hoạt động của nhóm là do người dẫn đầu định hướng, còn TNV ít khi nào chủ động, chỉ tham gia những hoạt động có sẵn..

Hiện nay, để tồn tại, các nhóm tình nguyện phải không ngừng sáng tạo.



Tổ chức cuộc thi: "5 phút cho một ý tưởng" nhằm tìm kiếm người mới có năng lực thay thế người cũ, nhóm NUMX mong muốn tiếp tục tạo được sự "bùng nổ" trong hoạt động của mình.
Ngoài ra, ý tưởng gây quỹ "Giáng sinh năm xu" (phát tặng heo đất cho mọi người, khuyến khích tiết kiệm) của nhóm này đã có lúc quyên góp được 30-50 triệu đồng/đợt. Từ đó, "cứu nguy" về mặt tài chính cho hoạt động của nhóm... 


Kết nối với bên ngoài cũng là một hướng để các nhóm tình nguyện tự phát của giới trẻ duy trì và phát triển. Chẳng hạn, nhóm "Vòng tay bạn bè" được biết đến nhiều hơn khi liên kết với một họa sĩ Việt kiều Mỹ để đưa "hội họa kết nối" vào VN để gây quỹ. Còn mạng
lưới Ấm áp tình thương đã kết hợp với nhiều doanh nghiệp để nhân viên của họ cùng tham gia làm từ thiện với nhóm.





"Làm tình nguyện không chỉ có cái tâm là đủ"
Đó là nhận xét của các nhóm tình nguyện tự phát trong giới trẻ hiện nay. Bắt đầu từ việc làm tình nguyện vì yêu thích, qua thời gian va vấp, những bạn trẻ này nhận ra rằng rất cần hướng đến sự chuyên nghiệp.
Nói như Thạc sĩ xã hội học Nguyễn Thị Oanh: "muốn làm tình nguyện tốt thì phải học bài bản, khi mà nhu cầu con người ngày càng phức tạp, vô hình hơn".
Tuy nhiên, bài toán chuyên nghiệp dường như vẫn chưa có lối ra thật sự. "Chúng tôi cần một chính sách cụ thể hỗ trợ cho hoạt động tình nguyện có điều kiện phát triển khi đã có thể tự đứng trên đôi chân của mình" - nhiều nhóm tình nguyện chia sẻ

NVTO (Theo VietNamNet.vn)



 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi ý kiến của bạn
Tên bạn:
Email:
Thảo luận


Những bản tin khác:
Dù sao đi nữa [31.12.2012 21:54]
KỸ NĂNG TRÒ CHƠI [14.10.2010 19:32]
Tình Nguyện ??? [15.06.2009 22:37]



Lên đầu trang
 Trang chủ Sản phẩm từ thiện 

HÃY KÍCH ĐÚP VÀO TỪNG HÌNH SẢN PHẨM ĐỂ XEM ẢNH TO HƠN.

Quý khách sử dụng sản phẩm của chúng tôi có thể tuyệt đối yên tâm:
- Chất lượng hoàn hảo, giá cả hợp lý
- Đặc biệt: toàn bộ số tiền thu được sẽ được Người Việt Trẻ sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của quý vị và các bạn! Mọi thắc mắc xin vui lòng Liên hệ
 Liên kết bạn bè 

Người Việt trẻ
Tuổi trẻ làm theo lời Bác
Diễn đàn Olympia
Mạng thông tin tình nguyện VN
Mạng thông tin tình nguyện VN
Tình nguyện trẻ
Trái tim thiên thần
Trao đổi logo của bạn với chúng tôi?
 Tin mới nhận 
KẾ HOẠCH CÙNG EM ĐẾN LỚP 2017
Người tốt việc tốt: Cô gái 10 năm miệt mài làm việc thiện
KẾ HOẠCH CUỘC THI “ĐI TÌM CHIẾN BINH TÌNH NGUYỆN” Lần 2 - Năm 2017
THƯ CHÚC MỪNG 10 NĂM THÀNH LẬP
"Cho con chơi đi, con không cần quà"
Thư ngỏ chương trình CUNGF EM ĐẾN LỚP 2015
MỜI TÀI TRỢ "HÀNH TRÌNH TAM GIANG - KHƠI SÁNG TRÍ THỨC" 2015
MỜI THAM DỰ CUỘC THI VIẾT CV TIẾNG ANH “FROFILE ẤN TƯỢNG”
Thông báo tuyển tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2015
Gom niềm vui cho người nghèo
THƯ CHÚC TẾT 2015 CỦA CHỦ TỊCH NGƯỜI VIỆT TRẺ
ẤM ÁP XUÂN BIÊN GIỚI 2015 TẠI BÙ ĐỐP-BÌNH PHƯỚC
NVTMN CHUNG TAY MANG “XUÂN BIÊN GIỚI 2015” VỀ VỚI ĐỒNG BÀO KIÊN GIANG
Chợ phiên thanh niên & Đêm nhạc gây quỹ
[NVTMT] Chương trình XUÂN ẤM YÊU THƯƠNG
 Đăng ký nhận tin 
Email của bạn

Định dạng tin

 Hỗ trợ trực tuyến 
Liên hệ qua Yahoo Messenger
Chủ tịch NVT

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Bắc

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Trung

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Nam

Liên hệ qua Yahoo Messenger
Về Website
 Truy cập Website 
 Khách: 004
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 004
 Hits 000094421
Trang chủ   |    Tin tức   |    Diễn đàn trao đổi   |    Hình ảnh   |    Liên hệ BQT
Copyright © 2006 - 2008 NGUOIVIETTRE.ORG.VN
Thông tin BQT | Chính sách & Quy định | Hợp tác
Tài trợ bởi Nhà tài trợ
Cổng thông tin hỗ trợ hoạt động xã hội, từ thiện & kết nối giới trẻ
Thực hiện bởi: Tổ chức HĐXH Người Việt trẻ
Liên lạc: nvt@nguoiviettre.org.vn hoặc "Bấm vào đây". Site xây dựng trên nền NukeViet-PHP