ENGLISH
Tin tức » Nhóm tin về Người Việt trẻ » Viết về Người Việt trẻ 23.04.2018 01:15

Đăng ký sử dụng dịch vụ hosting gia re, thiet ke website, sua chua dien nuocsửa đường ống nước được nhiều người bình chọn và tin dùng.

Nhọc nhằn nỗi lo gánh chữ…
02.09.2009 00:41

....................................................................................................................................... Nhật Ký Thành Viên

Huyện U Minh Thượng thuộc tỉnh Kiên Giang là một huyện mới được lập vào tháng 5/2007. Huyện có 6 xã  được chia tách từ 3 huyện An Minh, An Biên, Vĩnh Thuận, 6 xã này đều là xã nghèo thuộc diện 135 của Chính phủ.
Chúng tôi về xã Hòa Chánh, nơi mà đời sống người dân còn nhiều khó khăn, thu nhập chủ yếu là làm nông và buôn bán nhỏ trên sông. 
Điều kiện đi lại cũng không tốt nên mỗi mùa khai trường thực là nỗi lo. Trẻ em ở đây được đến trường đã khó, được đến trường rồi thì việc gánh nổi chữ cho đến cùng lại càng khó hơn. Những ngôi nhà làm bằng lá dừa lụp xụp và những cái ghe cái thuyền được coi như chính ngôi nhà ở ngay trên sông.
Đây là khu vực có đời sống được coi là khá trong xã
   ảnh: VHA

Tôi theo đoàn tình nguyện viên của Người Việt Trẻ đến tổ chức chương trình Cùng Em Đến Lớp tại xã Hòa Chánh. Chuyến đi nhằm mục đích tạo điều kiện cho các em nhỏ khó khăn, thể hiện sự quan tâm của xã hội đến các em vùng sâu vùng xa, đồng thời khuyến khích các em vươn lên trên con đường học vấn sau này. Người Việt Trẻ là một nơi quy tụ những tấm lòng thiện nguyện của thanh niên Việt Nam được sáng lập bởi anh Nguyễn Đình Quý, người từng vào vòng chung kết năm lần thứ nhất của chương trình Đường lên đỉnh Olympia.
Các bạn trẻ đã có những chương trình hoạt động  vì cộng đồng xã hội rất hiệu quả ở khắp ba miền đất nước. Trong chương trình Cùng Em Đến Lớp lần này, với nhiệt huyết tình nguyện, Người Việt Trẻ đã thực sự xây dựng được một hình tượng đẹp về thế hệ thanh niên Việt Nam hôm nay. Để chuẩn bị cho chương trình lần này, những bạn trẻ đã cùng nhau phát động quyên góp từ tháng 4/2009. Hiểu rõ được sự thiếu thốn của các em nhỏ Hòa Chánh, không chỉ là mặt vật chất, sách vở, quần áo, Người Việt Trẻ còn tạo điều kiện cho các em vui chơi giải trí với chương trình văn nghệ và trao tặng tủ sách Quà tặng tri thức cho trường
Hòa Chánh 1.
Những bước chân của những người trẻ tới những vùng sâu, vùng xa bằng cả tấm lòng. Được sự hỗ trợ của những nhóm bạn trẻ khác và các tổ chức như nhóm Solar net Việt Nam, diễn đàn Olympia, báo Mực Tím, SachHay.com,… nên chương trình lần này được coi là tốt hơn năm trước về vật chất cũng như khâu tổ chức. Nhưng thực sự thì cho bao nhiêu là đủ để bước chân đến trường đỡ nhọc nhằn hơn? 
Nhìn những đứa bé đen nhẻm, sắt người vì quá nhỏ để phải biết đến nỗi lo toan cơm áo gạo tiền mà không khỏi xót xa. -Đằng sau sự hồn nhiên, tiếng hát, tiếng cười của các em là sự bấp bênh của cuộc sống. Anh Nguyễn Quốc Toàn, bí thư xã đoàn Hòa Chánh nói: “Trẻ em thất học ở đây chừng 2-3%, mà đến được đến trường thì đi học cũng thất thường bởi những đứa nhỏ chừng mười tuổi là phải đi làm mướn giúp cha mẹ.
Trong chương trình văn nghệ Cùng Em Đến Lớp do Người Việt Trẻ tổ chức, có những tiết mục rất đặc sắc do chính các em nhỏ ở Hòa Chánh tham gia dưới sự hướng dẫn của các bạn sinh viên đến từ thành phố Hồ Chí Minh. Các em diễn thời trang và múa rất đáng yêu, nhưng có một gương mặt và giọng hát đơn trầm buồn của một cô bé mà ai cũng không  khỏi chạnh lòng xót xa khi nghĩ tới hoàn cảnh của em.Cô bé có gương mặt và giọng hát trầm buồn bởi nỗi lo không được đến lớp
Ảnh: VHA
 Cô bé Huỳnh Thị Huỳnh học lớp 6d1 trường Hòa Chánh 2. Trong khi bạn bè cùng lứa đang mong chờ tới ngày khai trường thì em lại đang lo lắng vì không biết rồi mình có được đi học nữa hay không. Và có thể đây là lần cuối cùng em được được đứng hát trước thầy cô và bè bạn.
Gia đình em có hai cha con, em không mồ côi mẹ nhưng lại không có sự  chở che yêu thương của tình mẫu tử. Mẹ bỏ lại em cho cha mà đi bởi không chịu nổi chữ nghèo. Hai cha con dựa vào nhau mà sống trong ngôi nhà lá rách nát. Nhà em chẳng có ruộng để làm, thu nhập chính của cha em là từ công việc đan dây lác cho người ta bó lúa. Bãi cỏ  cách chừng 200m2 mỗi năm thu hoạch được hai lần, mỗi lần chỉ có 500 ngàn đồng.
Chừng đó tiền, để gánh được chữ cho con, cha em còn phải đi mót lúa, ai gọi làm thuê làm mướn thì làm. Mà dân ở đây cũng hoàn cảnh nghèo thì lấy ra ai có tiền thuê mướn. Những ngày trời mưa gió lớn thì ngôi nhà lá rách nát cũng chẳng che nổi ướt và sự túng thiếu tình cảm lẫn vật chất cho hai cha con.
Cuộc sống cơ cực là thế, nhưng năm năm liền bé Huỳnh Thị Huỳnh luôn đạt học sinh tiên tiến, lớp 5 em là học sinh giỏi của trường Hòa Chánh 1. Không chỉ học giỏi mà em hát rất hay. Tiếng hát trầm buồn của cô bé có gương mặt ngoan hiền này trong đêm vui Cùng Em Đến Lớp lại làm cho những người nghe ái ngại thương thay cho em.
Anh Nguyễn Quốc Toàn, bí thư xã đoàn Hòa Chánh cho biết, bên xã và trường cũng có tạo điều kiện miễn giảm học phí cho em một phần. Cha em cũng cố công gom góp cho con được gánh chữ nhưng cuộc sống cơ cực quá, giờ thì thực sự là cha em không lo nổi cho em.
 Người Việt Trẻ trao quà cho các em
Ảnh: VHA
Những người trong đoàn Người Việt Trẻ ra về, hình ảnh và suy nghĩ về nỗi lo gánh chữ còn rất nặng trong lòng. Khả năng của những người còn rất trẻ, đa số còn đi học, thì chỉ giúp được cho em “con cá trong ngày” chứ khả năng kinh tế của họ chưa đủ để có thể cho em “cái cần và cách câu cá”. Cô bé ngoan hiền học giỏi và có giọng ca dễ mến này rồi sẽ ra sao?
Có phải đây là lần cuối cùng em được hát, được diễn trước bạn bè thầy cô, có phải là lần cuối cùng em được mặc đồng phục đến trường hay không? 

Người Việt Trẻ trao quà cho các hộ gia đình nghèo nhất tại xã.
Ảnh :VHA

Người Việt Trẻ đã thực sự cố gắng trong các hoạt động phục vụ cộng đồng, sống vì xã hội. Đó là một điều đáng mừng cho thế hệ thanh niên ngày nay khi họ biết bước cùng những mảnh đời cơ cực. Những ngày đến lớp năm sau, liệu sẽ còn làm được nhiều hơn? Và Hòa Chánh, và cả đất rừng U Minh Thượng, những cư dân nơi mảnh đất cuối miền đất nước,  còn bao nhiêu câu chuyện đắng lòng vì chữ nghèo đằng sau bước chân đến lớp? 
Võ Hoàng Anh


NVTTin liên quan:
KẾ HOẠCH CHƯƠNG TRÌNH “CÙNG EM ĐẾN LỚP 2014” [30.07.2014 17:08]
Thư Cảm ơn chương trình CÙNG EM ĐẾN LỚP 2013 [11.09.2013 15:47]
KẾ HOẠCH CÙNG EM ĐẾN LỚP 2013 [08.08.2013 09:54]
THÔNG BÁO TRƯỚC CHUYẾN ĐI CÙNG EM ĐẾN LỚP 2012 [11.09.2012 23:58]
Thông Báo : Họp Tình Nguyện Viên Chương Trình [07.09.2012 14:57]
Thư ngỏ ' Cùng Em Đến Lớp 2012' [23.08.2012 18:36]
Thư Cảm Ơn “Cùng Em Đến Lớp 2011” [04.10.2011 00:46]
KẾ HOẠCH CHƯƠNG TRÌNH CÙNG EM ĐẾN LỚP 2011 [05.08.2011 11:48]
THƯ NGỎ HỘI THƠ MỪNG KỶ NIỆM 5 NĂM THÀNH LẬP TỔ CHỨC HĐXH NGƯỜI VIỆT TRẺ (18/4/2006 – 18/4/2011) [05.10.2010 08:47]
Kêu gọi ủng hộ chương trình Cùng Em Đến Lớp 2010 [05.08.2010 10:39]


 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi ý kiến của bạn
Tên bạn:
Email:
Thảo luận


Những bản tin khác:
BLOG ĐẸP [07.05.2011 16:32]
Chuyến hàng tình nghĩa [31.10.2010 13:03]
Tủ sách trung thu [12.10.2009 20:57]Lên đầu trang
 Trang chủ Sản phẩm từ thiện 

HÃY KÍCH ĐÚP VÀO TỪNG HÌNH SẢN PHẨM ĐỂ XEM ẢNH TO HƠN.

Quý khách sử dụng sản phẩm của chúng tôi có thể tuyệt đối yên tâm:
- Chất lượng hoàn hảo, giá cả hợp lý
- Đặc biệt: toàn bộ số tiền thu được sẽ được Người Việt Trẻ sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của quý vị và các bạn! Mọi thắc mắc xin vui lòng Liên hệ
 Liên kết bạn bè 

Người Việt trẻ
Tuổi trẻ làm theo lời Bác
Diễn đàn Olympia
Mạng thông tin tình nguyện VN
Mạng thông tin tình nguyện VN
Tình nguyện trẻ
Trái tim thiên thần
Trao đổi logo của bạn với chúng tôi?
 Tin mới nhận 
KẾ HOẠCH CÙNG EM ĐẾN LỚP 2017
Người tốt việc tốt: Cô gái 10 năm miệt mài làm việc thiện
KẾ HOẠCH CUỘC THI “ĐI TÌM CHIẾN BINH TÌNH NGUYỆN” Lần 2 - Năm 2017
THƯ CHÚC MỪNG 10 NĂM THÀNH LẬP
"Cho con chơi đi, con không cần quà"
Thư ngỏ chương trình CUNGF EM ĐẾN LỚP 2015
MỜI TÀI TRỢ "HÀNH TRÌNH TAM GIANG - KHƠI SÁNG TRÍ THỨC" 2015
MỜI THAM DỰ CUỘC THI VIẾT CV TIẾNG ANH “FROFILE ẤN TƯỢNG”
Thông báo tuyển tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2015
Gom niềm vui cho người nghèo
THƯ CHÚC TẾT 2015 CỦA CHỦ TỊCH NGƯỜI VIỆT TRẺ
ẤM ÁP XUÂN BIÊN GIỚI 2015 TẠI BÙ ĐỐP-BÌNH PHƯỚC
NVTMN CHUNG TAY MANG “XUÂN BIÊN GIỚI 2015” VỀ VỚI ĐỒNG BÀO KIÊN GIANG
Chợ phiên thanh niên & Đêm nhạc gây quỹ
[NVTMT] Chương trình XUÂN ẤM YÊU THƯƠNG
 Đăng ký nhận tin 
Email của bạn

Định dạng tin

 Hỗ trợ trực tuyến 
Liên hệ qua Yahoo Messenger
Chủ tịch NVT

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Bắc

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Trung

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Nam

Liên hệ qua Yahoo Messenger
Về Website
 Truy cập Website 
 Khách: 003
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 003
 Hits 000096268
Trang chủ   |    Tin tức   |    Diễn đàn trao đổi   |    Hình ảnh   |    Liên hệ BQT
Copyright © 2006 - 2008 NGUOIVIETTRE.ORG.VN
Thông tin BQT | Chính sách & Quy định | Hợp tác
Tài trợ bởi Nhà tài trợ
Cổng thông tin hỗ trợ hoạt động xã hội, từ thiện & kết nối giới trẻ
Thực hiện bởi: Tổ chức HĐXH Người Việt trẻ
Liên lạc: nvt@nguoiviettre.org.vn hoặc "Bấm vào đây". Site xây dựng trên nền NukeViet-PHP