ENGLISH
Tin tức » Nhóm tin về Người Việt trẻ » Viết về Người Việt trẻ 21.04.2018 22:30

Đăng ký sử dụng dịch vụ hosting gia re, thiet ke website, sua chua dien nuocsửa đường ống nước được nhiều người bình chọn và tin dùng.

Ý nghĩa của một cái tên
14.10.2010 18:57

Xem hình
“Nhìn các em chơi đùa cũng thấy thương, 1 trái bóng đã cũ mèm, những câu chuyện vu vơ nói với nhau khi cùng khoác tay đi dạo quanh mảnh sân nhỏ bé, vậy mà các em vẫn thấy mình đầy đủ và hạnh phúc trong khi tôi luôn ganh tị với những thứ xa hoa mà người khác có”
Đó là cảm xúc tôi ghi lại của một thành viên nhóm hoạt động xã hội có cái tên Người Việt Trẻ - cái tên còn khá lạ lẫm với mọi người nhưng quả là quen thuộc với các em ở Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi Hà Cầu (Hà Đông, Hà Tây) và nhiều Mái ấm tình thương khác.


Ra đời
“Vì chúng mình thấy thực sự khi mình làm trực tiếp và được mọi người cùng ủng hộ, sẽ giúp được nhiều người hơn” - từ suy nghĩ trên cộng với tấm lòng nhiệt huyết tuổi thanh xuân, một nhóm các thành viên của diễn đàn Olympia (diễn đàn giao lưu của những thành viên đã từng tham dự cuộc thi Đường Lên Đỉnh Olympia trên VTV3) đã cho ra đời tổ chức Người Việt Trẻ. Ngày 18/04/2006 là ngày thành lập chính thức của tổ chức sau một quá trình vận động lâu dài, nhằm đáp ứng và phát triển tinh thần tình nguyện của các thành viên cộng đồng Olympia trong công tác HĐXH.
Khi được hỏi vì sao các thành viên lại chọn cái tên “Người Việt Trẻ” cho “đứa con cưng” của mình, “ông bố lớn” (Chủ tịch của NVT) Nguyễn Đình Quý (từng lọt vào vòng thi
năm Olympia, hiện đang làm luận án TS - trợ giảng tại ĐH NTU Singapore) chia sẻ: “Cái tên Người Việt Trẻ mang ý nghĩa như một “thương hiệu khẳng định tri thức”. NVT trước hết cần có tri thức để nhận thức việc mình đang và sẽ làm. Biểu tượng NVT thể hiện ngôi nhà Olympia, đơn giản vì ngôi nhà là mái ấm, là cộng đồng và là nơi gắn kết tất cả chúng tôi”.
Cái tên NVT ra đời từ đó. Và cũng từ 18/4/2006, NVT luôn gắn với khẩu hiệu "Chung tay vì mầm xanh Việt" nhằm đoàn kết mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ trong các hoạt động tình nguyện vì lợi ích chung của xã hội với phương châm: giúp đỡ đối tượng chính là các trẻ em như các trẻ em lang thang, khuyết tật, mồ côi... Bên cạnh đó, tổ chức cũng có một số hoạt động giúp đỡ các đối tượng cần quan tâm khác như các nạn nhân nhiễm chất độc da cam, người khuyết tật hoặc các nạn nhân bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt.

Những “ngày đầu” khó khăn
Với ý tưởng tốt đẹp nhưng là một tổ chức hoạt động xã hội phi lợi nhuận và các thành viên chủ chốt của NVT lại là những người “rất trẻ” nên trong quá trình hoạt động, “người Việt trẻ” đã gặp phải không ít khó khăn.
Để tổ chức một chương trình lớn cho các em như chương trình “Noel 2006 - Sưởi ấm trái tim” (đã được báo điện tử Đảng Cộng Sản đề cập), “Lì xì cho em” ở Trung tâm nuối dưỡng trẻ em mồ côi Hà Cầu, tiếp sức con em nạn nhân bão Chanchu của nhóm NVT miền Trung… điều này đòi hỏi các thành viên phải bỏ công sức, thời gian rất lớn. Vì đều
là sinh viên, học sinh, thành viên trẻ nhất là Nguyễn Vĩnh Cẩm Anh (Lớp 11 Pháp2 - Amsterdam) nên các bạn đều phải dành thời gian học tập. Thời gian để tham gia hoạt động xã hội vì vậy thiếu thốn rất nhiều. Thêm nữa, để tổ chức được chương trình lớn cho các em, kinh phí cũng là một vấn đề nan giải. Các thành viên đều không có tiềm lực tài chính, kêu gọi đóng góp cũng không được nhiều, kêu gọi tài trợ cũng không hiệu quả vì lúc đầu chưa gây dựng được uy tín. Gia đình thì lo lắng con em hoạt động xã hội ảnh hưởng đến học tập. Phụ huynh của bạn Trương Vĩnh Bình (phụ trách tài chính của NVT) tâm sự: “Các cháu hoạt động gì thì hoạt động nhưng cũng nên chú ý giờ giấc và đừng để ảnh hưởng đến học tập”. Nhìn khuôn mặt lo lắng của các bác, chúng cháu cũng thấy thật ái ngại rằng mình đang làm cha mẹ phiền lòng. áp lực của nhà trường với qui định số ngày nghỉ của các môn học khá khắt khe cũng là một trở lực rất lớn đối với các thành viên của NVT. Không ít bạn đã “cống hiến” giờ học tập vào việc tham gia hoạt động xã hội dù có thể sẽ phải thi lại, thậm chí học lại vì những qui định khắt khe như thế. Những “ngày đầu”, “những ngày sau” và cả “những ngày sau nữa”, các bạn vẫn sẽ gặp phải những khó khăn như vậy nhưng NVT vẫn hoạt động, vẫn mang đến nụ cười cho các em ở mái ấm tình thương bởi vì: “Khi đến nơi thăm các em, thấy các em chào tụi mình, thấy các em điểm mặt, điểm tên các anh chị, rồi nhìn khuôn mặt các em cố níu chân mình lại cùng ăn một bữa cơm với các em, nhìn thấy nụ cười của các em, sự vui vẻ ấy làm lòng tụi mình ấm lại và ngọn lửa ấy
sẽ mãi giúp tụi mình tiếp tục phấn đấu vì “mầm xanh Việt”, vì “đứa con cưng” của tụi mình”.

Lớn dần…
Bất chấp mọi khó khăn đang tồn tại và còn chờ ở phía trước, những Người Việt Trẻ vẫn kiên định con đường mình đã chọn. Thực tế đã chứng minh, dù có khó khăn đến đâu, họ vẫn hoàn thành thậm chí là rất tốt khi đã “Sưởi ấm trái tim”, khi đã “Lì xì cho em”…
Chương trình “Sưởi ấm trái tim” được thực hiện trong mùa nôel 2006 tại Nhà trẻ mồ côi Hữu Nghị I- 48 Thái Thịnh II. “ý tưởng về chương trình “Noel 2006- Sưởi ấm trái tim” đã được thành viên Người Việt Trẻ tại Hà Nội khởi xướng từ giữa tháng 11. Mục đích của chương trình là tạo một đêm Giáng sinh ấm áp cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt.
Những buổi offline nhanh, các thành viên đã tụ tập lại nhau để lập kế hoạch cho chương trình. Từ những công việc như khảo sát để tìm địa điểm tổ chức, nội dung, chuẩn bị cho chương trình đã được Ban điều hành tại Hà Nội và các thành viên hoàn thành. Địa điểm cho đêm Giáng sinh đầy ý nghĩa là Nhà trẻ mồ côi Hữu Nghị I- 48 Thái Thịnh II. Sự hối hả của mùa thi, hối hả để chuẩn bị cho chương trình đã làm những trái tim nóng dẫn theo nhịp bước của thời gian…
Một tuần trước khi tổ chức chương trình, nhóm đã nhận được sự liên kết tổ chức với các bạn SVTN ĐH KTQD. Sự góp mặt của màu áo xanh tình nguyện bên ĐH KTQD đã tiếp thêm sức mạnh và góp một phần không nhỏ vào sự thành công của chương trình.
19h00 ngày 21/12, chương trình đã chính thức bắt đầu bằng hoạt cảnh đầy ý nghĩa của SVTN KTQD đã sưởi ấm bầu không khí của đêm đông giá lạnh. “Nụ cười thần tiên” của các em nhỏ vang lên, giọng ca ngọt ngào của một thành viên Người Việt Trẻ với “We wish you a merry Christmas” như những lời cầu chúc cho một Giáng sinh an lành. Bất ngờ với màn thời trang “Nhân vật cổ tích trong em” (ĐHKTQD và các em nhà trẻ), những tràng pháo tay và tiếng cười vang lên. Sự thán phục qua tiết mục nhảy ngẫu hứng của hai em trong nhà trẻ, thú vị qua trò chơi phiên bản “Đuổi hình bắt chữ”… Và cuối cùng là màn “bà già Noel” phát quà cho các em. Món quà là những đôi tất, cây bút (được mua bằng số tiền quỹ của nhóm và của các bạn SVTN ĐHKTQD) cùng lời chúc với hi vọng sẽ sưởi ấm được trái tim các em trong đêm Giáng sinh, trong mùa đông giá rét…
Kết thúc chương trình, những lời động viên, khen ngợi của Ban lãnh đạo nhà trẻ, những cái nắm tay và cùng hát với các bạn SVTN KTQD, với những em nhỏ đã làm ấm cả một gian phòng. Người Việt Trẻ sẽ lại tìm được những “câu chuyện cổ tích giữa đời thường” bằng hàng loạt các hoạt động sắp tới của mình như: Kêu gọi ủng hộ đồng bào trong cơn bão số 9- Durian, lên một chương trình tình nguyện “hoành tráng” cho Tết Nguyên Đán… Với mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình để những que diêm cháy trong lạnh giá và sưởi ấm những tâm hồn của những số phận không may mắn khi xuân mới đang về.” (Trích Noel 2006- “Sưởi ấm trái tim”- báo điện tử Đảng Cộng Sản Việt Nam)

“Bằng tất cả tấm lòng của mình, các thành viên NgườI Việt Trẻ đã ngày đêm quyên góp tại các trường ĐH Mật mã, ĐH Ngoại Ngữ Quốc Gia, ĐH KHTN… để có thể kịp tổ chức chương trình mang tiếng cười niềm vui đến cho các em mồ côi. Lì xì cho em, chỉ là một món quà nhỏ ngày Tết… nhưng chứa đựng cả một tấm lòng, một tình thương sưới ấm trái tim của các em và cả những bạn tình nguyện trong những ngày giáp Tết âm lịch 24 tháng Chạp.” (Trích Theo bước chân Người Việt Trẻ: Giá trị của một từ đủ - BlogViet – Vietnamnet.vn)

“Hơi ấm” đã về với những người đi “sưởi ấm” khi các thành viên NVT nhận được tin mình đã giành giải nhất cuộc thi “Thiết kế web trực tuyến” do công ty EQ Việt Nam và tạp chí Thế Giới Vi tính tổ chức với website http://www.nvt.eqvn.net. Tác giả của website Trương Vĩnh Bình (SV T3, CNTT, SP1) cho biết: “Thực ra ban đầu, mình lập ra website này để các thành viên và những người quan tâm đến tổ chức NVT có cơ hội tìm hiểu thêm thông tin về tổ chức cũng như theo dõi các chương trình từ thiện của tổ chức chứ không có mục đích dự thi. Mặc dù mình làm và hoàn thiện website chỉ mất 1 tuần, nhưng mình nghĩ chính tính khả thi cũng như giá trị cộng đồng mà website mang lại là một phần lý do
giành giải của website”. Giải thưởng đã công nhận đóng góp xứng đáng của thành viên Trương Vĩnh Bình nói riêng và các thành viên của NVT nói chung cho cộng đồng. Điều quan trọng nhất, giải thưởng đã mang về cho NVT thêm nguồn kinh phí để hoạt động xây dựng, phát triển website và chuẩn bị cho những chương trình sắp tới. Đó là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần lớn lao đối với những thành viên trẻ của NVT.

Sẽ không dừng lại…
Sắp tới, Người Việt Trẻ sẽ tổ chức chương trình mừng tết thiếu 1/6 cho các em ở nhà tình thương trên địa bàn Hà Nội. Chương trình được tổ chức với qui mô lớn và chuẩn bị công phu. Bên cạnh đó, Người Việt Trẻ còn tổ chức xây dựng tủ sách văn hoá cho các em ở vùng cao, vùng nghèo đói, dạy học văn hoá cho các em từ lớp 1 đến lớp 6, dạy tiếng Anh cho các em trên địa bàn Hà Nội… Còn rất nhiều, rất nhiều các chương trình khác sẽ được các thành viên NVT triển khai trong năm 2007 này để năm nay thực sự là năm ý nghĩa với cái tên NVT, với các em, những mầm non sẽ tiếp bước NVT, xây dựng đất nước tốt đẹp hơn.

“Chuyện ngày xưa kể: chúa giấu hạnh phúc của con người lên đỉnh núi cao, con người cũng tìm thấy; chúa giấu hạnh phúc của con người xuống đáy biển sâu, con người vẫn tìm thấy; chúa giấu hạnh phúc của con người vào trái tim của mọi người, và con người cứ mãi kiếm tìm…”. Câu chuyện giản dị mà ý nghĩa các bạn kể cho tôi nghe để biết rằng các bạn sẽ không bao giờ ngừng lại, để biết rằng các chương trình ý nghĩa của các bạn sẽ đáp đền tiếp nối… Và cái tên Người Việt Trẻ đã, đang và sẽ mãi trong lòng các em, chúng tôi, toàn thể người dân Việt Nam, bạn bè thế giới. Tôi đã thấy 1 cái tên ý nghĩa nhất – tên chung của các bạn - Người Việt Trẻ.(Đây là bài viết khuyết danh trên mạng về tổ chức NVT)

quynhanh (Theo Tài liệu NVT) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi ý kiến của bạn
Tên bạn:
Email:
Thảo luận


Những bản tin khác:
BLOG ĐẸP [07.05.2011 16:32]
Chuyến hàng tình nghĩa [31.10.2010 13:03]
Tủ sách trung thu [12.10.2009 20:57]
Những trải nghiệm [03.09.2009 19:44]Lên đầu trang
 Trang chủ Sản phẩm từ thiện 

HÃY KÍCH ĐÚP VÀO TỪNG HÌNH SẢN PHẨM ĐỂ XEM ẢNH TO HƠN.

Quý khách sử dụng sản phẩm của chúng tôi có thể tuyệt đối yên tâm:
- Chất lượng hoàn hảo, giá cả hợp lý
- Đặc biệt: toàn bộ số tiền thu được sẽ được Người Việt Trẻ sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của quý vị và các bạn! Mọi thắc mắc xin vui lòng Liên hệ
 Liên kết bạn bè 

Người Việt trẻ
Tuổi trẻ làm theo lời Bác
Diễn đàn Olympia
Mạng thông tin tình nguyện VN
Mạng thông tin tình nguyện VN
Tình nguyện trẻ
Trái tim thiên thần
Trao đổi logo của bạn với chúng tôi?
 Tin mới nhận 
KẾ HOẠCH CÙNG EM ĐẾN LỚP 2017
Người tốt việc tốt: Cô gái 10 năm miệt mài làm việc thiện
KẾ HOẠCH CUỘC THI “ĐI TÌM CHIẾN BINH TÌNH NGUYỆN” Lần 2 - Năm 2017
THƯ CHÚC MỪNG 10 NĂM THÀNH LẬP
"Cho con chơi đi, con không cần quà"
Thư ngỏ chương trình CUNGF EM ĐẾN LỚP 2015
MỜI TÀI TRỢ "HÀNH TRÌNH TAM GIANG - KHƠI SÁNG TRÍ THỨC" 2015
MỜI THAM DỰ CUỘC THI VIẾT CV TIẾNG ANH “FROFILE ẤN TƯỢNG”
Thông báo tuyển tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2015
Gom niềm vui cho người nghèo
THƯ CHÚC TẾT 2015 CỦA CHỦ TỊCH NGƯỜI VIỆT TRẺ
ẤM ÁP XUÂN BIÊN GIỚI 2015 TẠI BÙ ĐỐP-BÌNH PHƯỚC
NVTMN CHUNG TAY MANG “XUÂN BIÊN GIỚI 2015” VỀ VỚI ĐỒNG BÀO KIÊN GIANG
Chợ phiên thanh niên & Đêm nhạc gây quỹ
[NVTMT] Chương trình XUÂN ẤM YÊU THƯƠNG
 Đăng ký nhận tin 
Email của bạn

Định dạng tin

 Hỗ trợ trực tuyến 
Liên hệ qua Yahoo Messenger
Chủ tịch NVT

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Bắc

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Trung

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Nam

Liên hệ qua Yahoo Messenger
Về Website
 Truy cập Website 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 002
 Hits 000094427
Trang chủ   |    Tin tức   |    Diễn đàn trao đổi   |    Hình ảnh   |    Liên hệ BQT
Copyright © 2006 - 2008 NGUOIVIETTRE.ORG.VN
Thông tin BQT | Chính sách & Quy định | Hợp tác
Tài trợ bởi Nhà tài trợ
Cổng thông tin hỗ trợ hoạt động xã hội, từ thiện & kết nối giới trẻ
Thực hiện bởi: Tổ chức HĐXH Người Việt trẻ
Liên lạc: nvt@nguoiviettre.org.vn hoặc "Bấm vào đây". Site xây dựng trên nền NukeViet-PHP