ENGLISH
Tin tức » Nhóm tin về Đời sống giới trẻ » Gương mặt Người Việt trẻ 22.04.2018 13:39

Đăng ký sử dụng dịch vụ hosting gia re, thiet ke website, sua chua dien nuocsửa đường ống nước được nhiều người bình chọn và tin dùng.

Lê Thanh Nam:
Ý tưởng mạo hiểm cùng 200 "ngựa sắt"
19.07.2008 04:27

Lê Thanh Nam giới thiệu về “Hành trình xanh” (Ảnh: H.N)
Lê Thanh Nam giới thiệu về “Hành trình xanh” (Ảnh: H.N)
Một chương trình đạp xe xuyên Việt quy mô, "Hành trình xanh" là một ý tưởng mạo hiểm được hình thành qua quá trình hoạt động tình nguyện lâu dài của cậu sinh viên đến từ vùng quê Quảng Nam nắng cát.

"Hành trình xanh" là hoạt động nằm trong chương trình "Hành trình vì Việt Nam" với sự góp mặt của 200 sinh viên sẽ đạp xe từ Hà Nội vào TPHCM qua 20 tỉnh, thành. Tại mỗi điểm dừng chân, nhóm tình nguyện sẽ có những hoạt động tặng quà cho người nghèo, người khuyết tật, nạn nhân chất độc màu da cam.

Là "cha đẻ" của chương trình "Hành trình xanh - đến với những nỗi đau", cậu sinh viên Lê Thanh Nam, lớp KH6D, HV Hành chính Quốc gia đã chia sẻ về ý tưởng táo bạo này trước khi lên đường vào ngày 1/7 tới tại Hà Nội.

"Hành trình xanh", chương trình với hàng trăm sinh viên đạp xe xuyên Việt quả là một ý tưởng táo bạo. Nó đã hình thành trong bạn từ đâu?


Trước khi học đai học, mình đã từng đi bộ đội, được sống cùng với những người dân nghèo khổ, biết được phần nào mong muốn và khát khao của họ. Vào đại học, mình tiếp tục tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, mùa thi thì mình ở nhà ga, bến tàu. ý tưởng về chương trình này là kết quả từ các hoạt động tình nguyện của Đoàn - Hội chứ không phải đột nhiên mà có nên dù táo bạo thì mình vẫn xác định sẽ làm cho bằng được. Qua chuyến đi, các bạn trẻ sẽ thấy các miền quê nghèo đang cần sự đóng góp của họ về trí và lực như thế nào.

Hành trình này sẽ đi qua miền Trung, quê mình và cũng là một vùng đất còn nhiều khó khăn.Trong thâm tâm mình muốn làm được điều gì đó cho quê hương. Các hoạt động trong "Hành trình xanh" sẽ giúp đỡ trực tiếp cho cuộc sống người nghèo và cũng để họ có thể tiếp cận những cơ hội sống và phát triển tốt hơn.

Mình đã hình thành ý tưởng về chương trình từ năm ngoái và tháng 4, 2008 mới bắt tay vào xây dựng kế hoạch.

Một đề án về chương trình tình nguyện dày hàng trăm trang được sử ủng hộ của nhiều trường ĐH, đây có phải là khâu khó khăn nhất trong quá trình thực hiện?

Đã quyết tâm là phải làm, nếu lưỡng lự sẽ không đến đích được. Mình đã viết qua bản kế hoạch sơ lược, chia sẻ với bạn Nguyễn Hoàng Oanh, ĐH Kinh tế Quốc dân, một người bạn nhiệt tình, năng nổ mà mình quen trong các hoạt động tình nguyện trước đó. Chúng mình tìm thêm 2 bạn ở trường Học Viện Hành chính để cùng góp sức.

4 người làm việc liên tục không kể ngày đêm trong 5 ngày, 2 người ngủ thì 2 người thức. Tất cả đều hào hứng và muốn có ngay bản kế hoạch trong tay. Đến sáng ngày thứ 6 thì tài liệu đã “nóng hổi” nằm trên tay rồi.

Sau đó bọn mình chia nhau liên hệ với Đoàn - Hội của hơn 30 trường ĐH ở khắp Hà Nội, mời tham gia hội thảo lần 1. Bản thảo được chỉnh sửa theo sự đóng gópý kiến của các trường. Và đến hội thảo lần thứ 2, vào ngày 8/5 vừa rồi, kế hoạch được các trường thống nhất và ủng hộ.

Nghe tên "Hành trình xanh" - mọi người hình dung đến chương trình về bảo vệ môi trường hơn là hành trình "Đến với nỗi đau" như thông điệp chính của chương trình. Bạn có thể giải thích rõ hơn về tên gọi này?

Việc đặt tên cho chương trình lúc đầu cũng làm cả nhóm tranh luận dữ lắm. Cuối cùng tên "Hành trình xanh" được chọn. Màu xanh là màu của môi trường, hơn nữa "những chiếc áo xanh" còn là biểu trưng của sinh viên tình nguyện, của những trái tim nhiệt tình, hăng say và giàu lòng nhân ái.

Qua chương trình, chúng mình cũng muốn thay đổi hơn nữa nhận thức của con người để bảo vệ môi trường. Mình mong là chương trình không chỉ dừng lại ở hoạt động này mà được nối tiếp thêm các hoạt động thiết thực khác, thành một hành trình có ích, có tiếng vang.

Tại sao chương trình lại chọn hình thức đạp xe xuyên Việt mà không phải là một hình thức khác?


Đây là một hành trình tình nguyện kéo dài trong một tháng nên xe đạp là phương tiện phù hợp nhất. Nó còn mang đậm nét sinh viên mà dễ chuẩn bị, không tốn kém. Hơn nữa, xe đạp thân thiện với môi trường.

Đạp xe 1.720 cây số là một thử thách mà rất nhiều bạn trẻ muốn thử sức, lòng nhiệt huyết và quết tâm của mình. Tất nhiên, đây là một hành trình đầy gian khó nên các bạn phải xác định khó khăn, thử thách để hoàn thành nhiệm vụ của mình. Những bạn tham gia đều phải trải qua kiểm tra sức khỏe và luyện tập kỹ càng.

Chỉ mười ngày nữa, các bạn sẽ lên đường, với vai trò "thủ lĩnh",Nam có lường hết mọi khó khăn của một hành trình đạp xe mạo hiểm như thế?


Chúng mình có gần tháng rưỡi để chuẩn bị. Có hàng trăm bạn sinh viên ở khắp các trường ĐH đăng ký tham gia. Chọn ra 200 bạn thật sự có sức khỏe, có kinh nghiệm qua các đợt tình nguyện khác. Các bạn cũng đều phải có xác nhận đồng ý của nhà trường, và gia đình. Ban tổ chức cũng có những buổi luyện tập đạp xe ngoài khuôn viên quanh sân vận động Mỹ Đình để mỗi bạn tự lượng sức mình.

Cả đội sẽ chia thành 5 nhóm, theo sự hướng dẫn của đội trưởng. Bên cạnh đó là đội hỗ trợ như: hậu cần, an ninh, thông tin liên lạc, tiền trạm, tuyên truyền cổ động và y tế để giải quyết những vấn đề xảy ra trên đường đi. Tất các các thành viên tham gia hành trình đều đã được mua bảo hiểm AIA. Chúng mình cũng hy vọng sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm để các năm sau "Hành trình xanh" tiếp tục sẽ thành công hơn.

Cảm ơn Nam và chúc "Hành trình xanh" có một chuyến đi an toàn, hiệu quả và sẽ để lại dấu ấn trong các hoạt động tình nguyện của sinh viên Thủ đô.


Hoài Nam (Theo Dân trí) Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua email


Gửi ý kiến của bạn
Tên bạn:
Email:
Thảo luận


Những bản tin khác:Lên đầu trang
 Trang chủ Sản phẩm từ thiện 

HÃY KÍCH ĐÚP VÀO TỪNG HÌNH SẢN PHẨM ĐỂ XEM ẢNH TO HƠN.

Quý khách sử dụng sản phẩm của chúng tôi có thể tuyệt đối yên tâm:
- Chất lượng hoàn hảo, giá cả hợp lý
- Đặc biệt: toàn bộ số tiền thu được sẽ được Người Việt Trẻ sử dụng để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Trân trọng cảm ơn sự ủng hộ của quý vị và các bạn! Mọi thắc mắc xin vui lòng Liên hệ
 Liên kết bạn bè 

Người Việt trẻ
Tuổi trẻ làm theo lời Bác
Diễn đàn Olympia
Mạng thông tin tình nguyện VN
Mạng thông tin tình nguyện VN
Tình nguyện trẻ
Trái tim thiên thần
Trao đổi logo của bạn với chúng tôi?
 Tin mới nhận 
KẾ HOẠCH CÙNG EM ĐẾN LỚP 2017
Người tốt việc tốt: Cô gái 10 năm miệt mài làm việc thiện
KẾ HOẠCH CUỘC THI “ĐI TÌM CHIẾN BINH TÌNH NGUYỆN” Lần 2 - Năm 2017
THƯ CHÚC MỪNG 10 NĂM THÀNH LẬP
"Cho con chơi đi, con không cần quà"
Thư ngỏ chương trình CUNGF EM ĐẾN LỚP 2015
MỜI TÀI TRỢ "HÀNH TRÌNH TAM GIANG - KHƠI SÁNG TRÍ THỨC" 2015
MỜI THAM DỰ CUỘC THI VIẾT CV TIẾNG ANH “FROFILE ẤN TƯỢNG”
Thông báo tuyển tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2015
Gom niềm vui cho người nghèo
THƯ CHÚC TẾT 2015 CỦA CHỦ TỊCH NGƯỜI VIỆT TRẺ
ẤM ÁP XUÂN BIÊN GIỚI 2015 TẠI BÙ ĐỐP-BÌNH PHƯỚC
NVTMN CHUNG TAY MANG “XUÂN BIÊN GIỚI 2015” VỀ VỚI ĐỒNG BÀO KIÊN GIANG
Chợ phiên thanh niên & Đêm nhạc gây quỹ
[NVTMT] Chương trình XUÂN ẤM YÊU THƯƠNG
 Đăng ký nhận tin 
Email của bạn

Định dạng tin

 Hỗ trợ trực tuyến 
Liên hệ qua Yahoo Messenger
Chủ tịch NVT

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Bắc

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Trung

Liên hệ qua Yahoo Messenger
NVT miền Nam

Liên hệ qua Yahoo Messenger
Về Website
 Truy cập Website 
 Khách: 002
 Thành viên: 000
 Tổng cộng 002
 Hits 000095431
Trang chủ   |    Tin tức   |    Diễn đàn trao đổi   |    Hình ảnh   |    Liên hệ BQT
Copyright © 2006 - 2008 NGUOIVIETTRE.ORG.VN
Thông tin BQT | Chính sách & Quy định | Hợp tác
Tài trợ bởi Nhà tài trợ
Cổng thông tin hỗ trợ hoạt động xã hội, từ thiện & kết nối giới trẻ
Thực hiện bởi: Tổ chức HĐXH Người Việt trẻ
Liên lạc: nvt@nguoiviettre.org.vn hoặc "Bấm vào đây". Site xây dựng trên nền NukeViet-PHP